ผู้เขียน หัวข้อ: กล่องใส่อาหารพลาสติก กินอย่างใดให้ปึกแผ่น  (อ่าน 9 ครั้ง)

Luckyz0nl3

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2780
    • ดูรายละเอียด
กล่องใส่อาหารพลาสติก ชำระคืนเช่นไรให้ไม่เป็นอันตราย
กล่องใส่อาหารกลุ่มนี้อาจก่อให้เกิดพิษภัยอย่างคาดไม่ถึง แม้ไม่ตระหนักพร้อมกับเพิ่มความระวังในการเลือกใช้ ซึ่งอาจเกิดการปนเปื้อนสารน่ากลัวลงสู่อาหาร ใช่ไหมเกิด ปฏิกิริยาเคมีระหว่างโภชนาและภาชนะบรรจุ การคัดใช้พลาสติก ต้องเลือกใช้ชนิดที่ไม่ทำปฏิกิริยากับอาหาร และพอดีกับการใช้งาน  ผลร้ายที่เกิดจากสารเคมีของภาชนะบรรจุอาหาร มักไม่ได้รับความสนใจหรือเพิกเฉย ทั้งนี้เพราะไม่ได้เกิดในทันที แต่จะค่อยๆ สะสมจนเกิดอันตรายกล่องใส่อาหาร เป็นต้นว่าเช่น กล่องโฟมที่นำมาใส่อาหารที่ทอดร้อนๆ พร้อมทั้งมีน้ำมันขึ้นจากเตาใหม่ๆ กลุ่มข้าวผัด ข้าวกะเพราไข่ดาว ผัดไทย หอยทอด ซึ่งมีสรรพคุณที่สามารถฉลายสารบางชนิดออกจากกล่องโฟม พร้อมทั้งปนเปื้อนสู่เครื่องกินได้ อาจมีสารพิษที่มีความกระทบกระเทือนต่อร่างกายในระยะยาว พร้อมด้วยสารบางอย่างจะเก็บในร่างกายก่อให้ปรากฏมะเร็งได้มา
การกินภาชนะใส่อาหารพลาสติกหรือว่าโฟม จึงควรเลือกให้สมกับการใช้งานและประเภทของอาหาร เพราะว่าการใช้ภาชนะบรรจุเหยื่อผิดประเภทอาจปากเหยี่ยวปากกา เนื่องจากสารพิษเจือปนจากเครื่องใช้ได้ ซึ่งหากมีการสั่งสมเป็นเวลานานอาจก่อให้เกิดเนื้อร้ายได้ กล่องใส่อาหารที่การตั้งกฎเกณฑ์ใช้ในปัจจุบันนี้มีหลายประเภท ซึ่งมีหลักในการเลือกใช้เพื่อลดพิษภัย ดังนี้
- เครื่องใช้พลาสติก การใช้ภาชนะพลาสติกบรรจุอาหารควรเลือกชนิดของพลาสติกให้สมกับชนิดของอาหาร ประหนึ่ง ไม่ควรใช้ภาชนะพลาสติกบรรทุกอาหารที่เป็นกรด เช่นเดียวกับ นํ้าส้มสายชู ก็เพราะว่ากรดจากนํ้าส้มสายชูอาจทํากิริยาสะท้อนกับภาชนะพลาสติกได้ จึงควรจะใช้ภาชนะที่ทําจากสิ่งของที่ทนความเป็นกรดและด่างได้ ดุจดัง ภาชนะสเตนเลสจะปลอดภัยกว่า นอกจากนี้ไม่เหมาะสมใช้กล่องใส่อาหารที่ร้อนจัดหรือมีความมันมากๆ เมื่อใช้ใส่ของกินร้อนๆ โดยล้วนๆนํ้าร้อนเดือด ความร้อนจะทําให้สีจากภาชนะละลายปนออกมา ทำให้ร่างกายได้รับโลหะหนักอึ้ง อย่าง ปรอท ตะกั่ว สารหนูและแคดเมียม ก้าวเข้าสู่ร่างกายของเรา อาจจะเป็นมูลเหตุของความผิดปกติของระเบียบต่างๆ ในร่างกายพร้อมทั้งโรคมะเร็ง
- ถุงร้อน มีชีวิตภาชนะที่การกำหนดใช้มากที่สุดในการกล่องใส่อาหาร ถุงร้อนบางชนิดเชี่ยวชาญทนความร้อนได้ถึง 120 องศาเซลเซียส แต่อาหารการกินทอดใหม่ ๆ อาจมีอุณหภูมิสูงกว่า ทําให้มีโชคที่จะมีการปนเปื้อนลงสู่อาหารได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย ควรพักเหยื่อทอดให้คลายเดโช ก่อนบรรทุกใส่ถุง
- ฟิล์มหรือไม่ก็ถุงพลาสติกห่ออาหาร การใช้ฟิล์มยืดปิดเครื่องใช้ระหว่างการอุ่นอาหารด้วยว่าเตาไมโครเวฟ รอบรู้เก็บความชื้น กรุณาให้อาหารร้อนเร็วขึ้นได้ แต่ไม่ควรใช้เหตุด้วยทําให้อาหารสุกและจำต้องระมัดระวังการใช้ฟิล์มยืด อย่าให้ลูบกับอาหารโดยตรงกล่องใส่อาหาร จำต้องห่างกันอย่างน้อยคร่าวๆ 1 นิ้ว เพราะถ้าฟิล์มยานสัมผัสกับโภชนา ฟิล์มยืดจะได้รับความร้อนสูงกับอาจละลายติดข้าวปลาอาหารที่จะรับประทานเข้าไปได้
- ถุงหูหิ้วพลาสติก ใช่ไหมถุงหูหิ้ว หรือว่าที่เรียกจนติดปากว่า "ถุงก๊อบแก๊ป" ไม่กำลังดีอย่างยิ่งสําหรับใส่อาหารโดยตรง เพราะถุงประเภทนี้ ส่วนใหญ่ผลิตจากเม็ดพลาสติกที่ได้จากการนําแต่มาใช้ใหม่ และคุณลักษณะไม่มีชีวิตไปตามเกณฑ์ ดังนั้นอาจเกิดพิษภัยได้ถ้านํามาบรรจุกระยาหารที่ร้อนด้วยกันมีไขมันสูง
ในที่สุดนี้ขอฝากเตือนใจในการเลือกใช้ที่กล่องใส่อาหารพลาสติก / โฟม "พลาสติกที่มีสีสันสดใส มีลักษณะขุ่น เป็นได้เป็นการนำเอาพลาสติกเก่ามาหลอมทำใหม่ ไม่พึงจะนำมาใช้บรรจุอาหาร โดยเพ่งตรงกล่องโฟมที่ทำจากโพลีสไตรีน (Polystyrene ) กล่องใส่อาหารน่าจะใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง"

Tags : กล่องใส่อาหาร